Stay Positive - 10 cách để mình luôn giữ sự tích cực trong cuộc sống

Play this article

Nhiều người tiếp xúc với mình lâu hay bảo rằng "Sao mày lúc nào cũng tích cực thế?? Sao nó lúc nào cũng tăng động vậy??? Sao lúc nào mày cũng sống tích cực thế??..v.v.v”. Ừ thì làm gì có ai muốn chơi với 1 người tiêu cực đâu, phải không các bạn??? Gặp ai mà lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực là mình xít le, nghỉ chơi liền á 😄

Mình cũng tự nhận mình là một người luôn hướng mọi thứ theo chiều hướng tích cực. Tại sao lại thế?? Bởi vì ngoài kia có quá nhiều những khó khăn, những thứ chúng ta không lường trước được rồi. Thay vì bị cuốn theo thì tại sao chúng ta không sống chậm lại, suy nghĩ tích cực hơn chút để tận hưởng những gì chúng ta đang có.

Kể ra thì được cái mình cũng hay lan toả sự tích cực tới mọi người. Chẳng phải vì mình muốn thành làm idol truyền cảm hứng, nhưng mình là người sống quan tâm đến cảm xúc của người khác, thích tạo trò, làm cho người khác cười.

Để giữ cho bản thân luôn tích cực, mình luôn bồi dưỡng cho cả physical health(sức khoẻ thể chất)mental health(sức khoẻ tinh thần). Chúng ta phải giữ cho cả thể chất và tinh thần luôn khoẻ mạnh và minh mẫn. Và dưới đây là một vài cách mình giữ cho bản thân mình luôn tích cực.

Làm thế nào để duy trì sự tích cực

1. Thay đổi cách tiếp cận(Change Your Perspective)

 • Giữ sự tích cực ngay từ khi tiếp cận 1 vấn đề. Nếu ngay từ đầu bạn đã tin điều đó là tiêu cực, thì sẽ mất rất nhiều thời gian và cảm xúc của bạn để “lật lại thế cờ” được. Vì thế, hãy luôn giữ sự tích cực khi tiếp cận 1 vấn đề.

2. Lùi lại 1 bước(Take A Step Back)

 • Hít một hơi thật sâu, và lùi lại 1 bước. Buông bỏ những năng lượng tiêu cực của bạn, buông bỏ tức giận và cáu gắt, và tập trung vào việc tìm ra sự tích cực mà bạn có. Luôn có một ánh sáng ở cuối đường hầm, bạn chỉ cần tìm thấy nó(There's always a light at the end of the tunnel, you just have to find it)

3. Thực hành chánh niệm và thiền(Practice Mindfulness and Meditation)

 • Để duy trì sự tích cực có nghĩa là tự nhận thức và chạm được tới cảm xúc của chính bản thân mình. Đừng để nỗi sợ hãi khiến bạn chùn bước, bạn sẽ bị thuyết phục rằng mọi thứ sẽ không thành công, chắc chắn bạn sẽ thất bại.

 • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Thực hành chánh niệm hoặc thiền giúp chúng ta bớt suy nghĩ tiêu cực hơn, và làm giảm tác động của suy nghĩ tiêu cực. Nghiên cứu Use Mindfulness Meditation to Ease Anxiety : verywellmind.com/mindfulness-meditation-exe..

Mình rất thích câu nói “Không sợ thất bại, chỉ sợ không dám bắt đầu!”

4. Tạo môi trường tích cực xung quanh(Create a positive environment)

 • Luôn tạo một môi trường tích cực cho bản thân, tiếp xúc với những người tích cực. Hạn chế tiếp xúc với những người luôn mang điều tiêu cực của họ đến với chúng ta. Sáng ra bạn vừa đến công ty mà gặp đồng nghiệp ngày nào cũng kiểu “Ui, hôm nay mệt quá, hôm nay đau đầu quá, hôm nay mình làm sao ý nhỉ?????”. Khả năng phải lấy tờ giấy, cầm cái bật lửa…..đốt vía trừ tà thì mới tiễn vong này đi được.

5. Lan toả sự tích cực cho người khác(Bring Positivity To Others)

 • Khi nói đến cách làm thế nào để duy trì sự tích cực, nó bắt đầu đơn giản chỉ là bạn mang lại sự tích cực cho người khác. Hãy hào phóng với người khác, tôn trọng, cởi mở và tất cả năng lượng tích cực bạn mang đến cho người khác sẽ quay trở lại với bạn

6. Một cơ thể khoẻ mạnh tạo ra một tâm trí khoẻ mạnh(A healthy body makes a healthy mind)

 • Kết nối giữa cơ thể và tâm trí là điều không thể phủ nhận, và chìa khoá ở đây đến từ hạnh phúc(happiness). Để mang lại sự tích cực hơn cho cuộc sống của bạn, hãy thường xuyên tập thể dục(do exercise regularly), ngủ đủ giấc(getting sufficient amounts of sleep) , ăn một chế độ cân bằng(eating a balanced diet), thiền(meditation) là những cách tốt nhất để có một cơ thể và tâm trí khoẻ mạnh.

7. Hãy biết ơn(Practice Being Grateful)

 • Biết ơn(grateful) là những gì giúp chúng ta thấy có nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống và giúp chúng ta tập trung vào điều tốt. Hãy biết ơn từ những điều nhỏ nhặt nhất, hãy cảm ơn đồng nghiệp thường xuyên hơn, cảm ơn khi nhận được sự trợ giúp từ người khác.

8. Tận hưởng thiên nhiên(Enjoy Nature)

 • Thiên nhiên là cách tốt nhất để giữ sự tích cực và mang đến sự hạnh phúc cho cuộc sống chúng ta. Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng(you're feeling down), hãy đối xử tốt với bản thân ở một nơi yên tĩnh ngoài trời hoặc đi dạo quanh nơi bạn sống. Chúng ta phản ứng tốt hơn trong không gian tự nhiên và việc dành thời gian trong tự nhiên có thể làm giảm căng thẳng và tăng sự sáng tạo.

 • Một nghiên cứu đã được thực hiện ở Phần Lan cho thấy những người dân thành thị hoà mình vào thiên nhiên(immerse yourself in nature) thậm chí chỉ cần 20 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn ít căng thẳng hơn so với những người đi vào thành phố, những nơi sầm uất và nhộn nhịp. Nghiên cứu How Nature Can Make You Kinder, Happier, and More Creative: greatergood.berkeley.edu/article/item/how_n..

9. Nghe nhạc(Listen to music)

 • Âm nhạc luôn là cách tuyệt vời để mang lại sự tích cực hơn cho cuộc sống của bạn. Thậm chí có cả nghiên cứu đã chỉ ra rằng “nghe nhạc giúp sản xuất dopamine”, một loại hormone hạnh phúc.

 • Nghiên cứu Why Music Makes You Happy: seeker.com/why-music-makes-you-happy-176515..

10. Luôn tươi cười(Smile)

 • Khi bạn hạnh phúc, bạn cười. Bạn có thể tin hay không, nhưng khi bạn người, cười sẽ làm bạn hạnh phúc. Thành ngữ “một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” đã chỉ ra điều đó. Cười sẽ là chìa khoá để bạn giữ sự tích cực trong một môi trường tiêu cực.

 • Nghiên cứu Psychologists find smiling really can make people happier: sciencedaily.com/releases/2019/04/190412094..

Không ai muốn tiếp xúc với một người ủ rũ, hay than phiền, đổ lỗi cho cuộc sống nhàm chán cả. Cuộc sống là của bạn, suy nghĩ là của bạn, chính bạn sẽ là người quyết định bạn suy nghĩ như nào, tích cực hay tiêu cực. Nếu gặp một điều gì không vui, một điều xui xẻo đến với bạn, thì bạn chỉ cần nghĩ đơn giản Còn được sống là còn vui rồi.

Đôi khi nỗi sợ hãi khiến chúng ta tiêu cực, khiến chúng ta chùn bước, hãy gạt đi nỗi sợ, bạn muốn làm gì, đạt được điều gì thì bắt tay làm đi. Hãy giữ vững niềm tin, sự tích cực ”Tôi không sợ thất bại, tôi chỉ sợ không dám bắt đầu!”.


Bạn có thể giúp đỡ người vô gia dư bằng cách donate trên blog của mình. Tất cả tiền donate từ blog này mình sẽ sử dụng để mua những thứ nhu yếu phẩm cần thiết cho những người vô gia cư ở nơi mình sống vào dịp cuối năm. Vì phương châm sống của mình là "Cho đi là còn mãi, cho đi để nhận lại được nhiều hơn"

Donate me: tienvm.com/donate

Danh sách quyên góp của độc giả: tienvm.com/sponsors

Did you find this article valuable?

Support Vu Minh Tien by becoming a sponsor. Any amount is appreciated!